Giống bưởi trồng tại Tân Lạc giúp khá giả

Discussion in 'Đăng tin rao vặt' started by trinhlam365, May 11, 2016.

 1. Ông Dương Tất Tính ở xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, bảo trồng bưởi nhàn, vừa làm vừa chơi, mà đến khi thu hoạch thì sướng. Chưa bao giờ ông nghĩ mình lại sở hữu một cơ ngơi khang trang như ngày hôm nay. Ngày đầu xuất ngũ, nhà sở hữu hơn 4ha đất đồi nhưng ông loay hoay không biết trồng cây gì cho hiệu quả. Hết trồng rừng lại chuyển sang mía tím, rồi trồng cả nhãn cả vải, nhưng thu hoạch cũng chẳng đáng là bao so với công sức bỏ ra. Thấy xã bên có nhiều gia đình trồng giống bưởi đỏ, ông thử làm. ban đầu còn dè dặt, đến năm 2008, ông quyết định chặt hết vải, nhãn, sắm 108 cây bưởi giống với giá tậu lúc đó khoảng 44 nghìn đồng/cây về trồng.
  Đặc sản hòa Bình mới ban lon man cực ngon, chuẩn chất lượng

  Ngoài việc học bạn bè, ông còn xuống Viện Nghiên cứu cây có múi học trồng bưởi. Đến nay, gia đình ông đã trồng được 760 gốc bưởi, trong đó 100 gốc đã cho thu hoạch. Ông còn chiết bán cây giống bán với giá 55 nghìn/cây chiết và 40 nghìn/cây ghép. Riêng bán bưởi giống, mỗi năm ông thu trên dưới 200 triệu đồng. Còn bưởi quả, với giá khoảng 30 nghìn đồng một quả, gia đình ông Tính đã thu về hơn 700 triệu đồng/năm.
  - Những năm đầu bói cũng cho từ 1triệu/cây. Từ năm thứ ba, thứ tư cứ tăng dần, lên đến năm thứ 5, thứ 6 cho 5-6 triệu/cây. Năm 2014-2015, gia đình tôi từ khâu thu hoạch quả, chiết ghép cây, chăn nuôi lợn, gà thì thu từ 800-900 triệu/năm - ông Tính khoe.
  Ở xã Thanh Hối với rất nhiều hộ trồng bưởi đỏ. Gia đình ông Bùi Văn Trụ đã thoát nghèo nhờ vào cây bưởi. Với 3000 m2 vườn trồng bưởi, năm vừa rồi cho bói, ông thu về hơn 50 triệu đồng:
  - Trước kia với 3000 m2 cũng trồng mía trồng bán cam cao phong nhưng ko hiệu quả. Thấy xóm thôn trồng bưởi thì gia đình cũng làm theo. Đến nay đã 4 năm. Hiệu quả kinh tế rõ ràng hơn cây mía nhiều. Từ năm ngoái khởi đầu cho thu bói, chắt chiu được tý vốn làm cái nhà cho những cháu nó ở. Gia đình cũng làm thêm nghề phụ là sản xuất đũa ăn một lần và cũng sắm cho thằng út một chiếc xe để kinh doanh hàng hóa. Nói chung mấy năm nay dân làng này khá lên, khang trang lên nhờ cây bưởi này.
  Hiện nay, diện tích trồng cây bưởi đỏ của quận Tân Lạc tập trung chủ yếu ở hai xã Thanh Hối và Đông Lai với gần 600 ha. Ông Bùi Văn Sinh, Phó chủ toạ UBND xã Thanh Hối cho biết: bình quân một ha, người trồng bưởi trong xã thu về khoảng 700 triệu đồng, chưa kể tiền bán cành chiết. Đối với những cây lâu năm, một gốc thu khoảng 20 triệu hoặc hơn thế. Thanh Hối với 1500 hộ thì sở hữu đến 500 hộ trồng bưởi. Xã có 125 ha bưởi, 25 ha đã cho thu hoạch.
  Ông Bùi Tiến Lực, Trưởng phòng Dân tộc quận Tân Lạc Tìm hiểu cây bưởi đã làm thay đổi dung mạo cả một vùng quê:
  - Tân Lạc mang đến 85% là dân tộc Mường. Một số bà con đã giàu. có nhà thu một năm 800 triệu, ít nhất cũng sắp 100 triệu. Giá bán đầu vụ 30-40 nghìn/quả. Một cây mua buoi tan lac cho ra 200 quả. Mỗi gia đình chỉ cần trồng 50 gốc bưởi thôi, 4 năm sau, với giá cả như bây giờ thì những giá đình thoát nghèo và làm giàu. Hiệu quả trồng bưởi thì đã thấy rõ, song việc trồng ồ ạt, tràn lan, không mang định hướng cụ thể có thể gây ra những hệ lụy khó lường. Bà con đã từng thấm thía bài học lúc ồ ạt mở rộng diện tích trồng mía tím. Do vậy, cần có những chủ trương mang tính bền vững mới với thể phát triển được giống bưởi đỏ quý hiếm của địa phương. Để làm được điều đó, trước hết phải xây dựng thương hiệu và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.
   

Share This Page