THƯƠNG HIỆU TỐT NHẤT CẦN TÌM       trangdientudep24h@gmail.com
08/05 21

Bán bánh online, nữ sinh viên Học viện Ngân hàng thu 200 triệu đồng/tháng

Hồng Hạnh đã thành công khi khởi nghiệp với việc bán bánh online

Nhắc đến bánh bông lan trứng muối thì shop bánh online của Hạnh Phạm quá quen với nhiều bạn trẻ Hà Nội. Đang là sinh viên nhưng Hạnh đã tạo dựng được thương hiệu bánh của mình bằng tình yêu với căn bếp nhỏ.

Lối rẽ liều lĩnh

Phạm Hồng Hạnh, sinh năm 1998 tại Hà Nội và hiện là chủ shop bánh online Hạnh Phạm. Là sinh viên Học viện Ngân hàng nhưng Hạnh không phát triển theo ngành học của mình mà cô đã liều lĩnh rẽ sang một con đường hoàn toàn mới: làm bánh bông lan và kinh doanh online vì tình yêu với căn bếp nhỏ quá lớn.

Sinh viên Học viện Ngân hàng thu 200 triệu đồng/tháng nhờ bán bánh online - Ảnh 1.

Phạm Hồng Hạnh làm bánh bông lan và kinh doanh online vì tình yêu với căn bếp nhỏ quá lớn

Tình yêu với bột mì, đường sữa và mùi thơm phức của những mẻ bánh mới ra lò đã nhen nhóm trong cô sinh viên ấy từ khi còn là một đứa trẻ 10 tuổi. Từ nhỏ, Hạnh đã bắt đầu theo mẹ tập nguấy bột rồi làm các loại bánh đơn giản như bánh bột mỳ, bánh bông lan…, đồng thời mày mò thử học các công thức làm bánh.

Những năm cấp 3, Hạnh tập tành làm đồ ăn Hàn Quốc để bán online, sau đó được mọi người khuyên làm thêm bánh bông lan trứng muối. Hạnh chia sẻ: “Mình bắt đầu tập trung làm bánh từ thời học cấp 3, làm xong mình mang bánh đến lớp cho các bạn ăn thử rồi được các bạn khen ngon và động viên mình làm bánh bán. Nhưng đến năm đầu đại học, mình mới chính thức kinh doanh online vì khi đó mình có nhiều thời gian tìm hiểu và học hỏi hơn”.

Được biết, ông ngoại của Hạnh cũng từng là một thợ làm bánh rất giỏi và là Quản đốc bánh mỳ ở Hà Nội những năm 1945. Thế nhưng trong gia đình không có ai tiếp tục theo đuổi con đường này, cho đến khi Hạnh – thế hệ thứ 3 của gia đình – gắn bó và dành tình yêu cho việc làm bánh.

Hạnh tâm sự rằng bản thân cảm thấy rất may mắn khi luôn có gia đình là hậu phương vững chắc, luôn ủng hộ và tạo điều kiện hết sức cho công việc mà mình yêu thích. Đó cũng chính là nguồn động viên lớn nhất đối với cô sinh viên trong những ngày đầu khởi nghiệp.

Khó khăn ban đầu

Ban đầu, Hạnh chỉ bán được 2-3 chiếc bánh/ngày, ngày nào nhiều nhất mới bán được 10 chiếc bánh. Một thời gian sau, khách hàng mua và ăn thấy ngon rồi mọi người truyền tai nhau thì việc kinh doanh mới khá hơn, đơn hàng dần nhiều hơn trước.

Lúc đầu, Hạnh nhận được nhiều phản hồi không hài lòng từ khách, nhiều khách còn chê bánh ngọt quá hay xốt hơi nhạt… Bản thân Hạnh cũng khá nản lòng khi sản phẩm mình tâm huyết làm ra lại chưa được công nhận nhưng rồi sau đó, cô sinh viên lại tự vực dậy và lắng nghe khách hàng nhiều hơn để điều chỉnh lại nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị của thực khách.

Sinh viên Học viện Ngân hàng thu 200 triệu đồng/tháng nhờ bán bánh online - Ảnh 2.

Hồng Hạnh có rất nhiều đơn hàng từ các app online.

Hay thời điểm 3 năm trước, khi bắt đầu bán bánh bông lan trứng muối cũng là một thử thách với Hạnh. Khi đó, bông lan trứng muối là một loại bánh mới lạ với mọi người. Nhiều người còn hoài nghi về sự kết hợp của bông lan ngọt ăn với trứng muối mặn thì hương vị sẽ khó ăn. Nhưng sau một thời gian kiên trì nghiên cứu thì món bánh bông lan trứng muối trở thành loại bánh giữ được lượng tiêu thụ ổn nhất trong bếp của Hạnh.

Lắng nghe ý kiến của khách hàng

Khi bắt đầu bán bánh bông lan trứng muối, Hạnh tự học công thức trên mạng rồi gia giảm nguyên liệu theo kinh nghiệm của riêng mình. Về sau, Hạnh học thêm các loại bánh khác như tiramisu, red velvet… hay đi học làm bánh kem sinh nhật để mặt hàng bánh bán ra thêm đa dạng và có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.

Nói về điều tạo nên sức hút cho thương hiệu bánh Hạnh Phạm, cô chia sẻ: “Tất cả mọi nguyên liệu và công đoạn làm ra sản phẩm đều do mình hoặc mẹ mình làm ra chứ không nhập từ bên ngoài, từ làm ruốc hay làm trứng muối và các loại xốt ăn kèm với bánh. Chính vì nguồn nguyên liệu tự làm và được sử dụng trong ngày nên đảm bảo được sự tươi mới và an toàn thực phẩm. Đặc biệt, cốt bánh bông lan được làm từ 100% trứng gà tươi chứ không thêm bột nở hay phụ gia nên bánh sẽ thơm và có được độ ẩm và mềm mại hơn. Mình nghĩ đó là lý do tiên quyết để khách hàng ủng hộ và tin tưởng thương hiệu bánh Hạnh Phạm”.

Sinh viên Học viện Ngân hàng thu 200 triệu đồng/tháng nhờ bán bánh online - Ảnh 3.

Bánh bông lan trứng muối đã tạo nên thương hiệu bánh online Hạnh Phạm

Việc tự làm từng nguyên liệu sẽ mất khá nhiều thời gian nên mỗi ngày Hạnh chỉ làm theo một số lượng nhất định để đáp ứng các đơn đã đặt trước và làm dư ra một chút để đảm bảo bánh sẽ không bị tồn. Ví dụ bông lan trứng muối một ngày cô sẽ làm khoảng 30 đơn để cho khách đặt qua các app mua online đến lấy, hết bánh thì Hạnh sẽ khoá app chứ không làm thêm.

Bên cạnh việc đảm bảo nguyên liệu và đặt tâm huyết vào việc làm bánh thì việc lắng nghe khách hàng cũng là điều quan trọng mà Hạnh đang cố gắng làm tốt mỗi ngày. Không thể vì 1-2 người khen ngon mà tự cho rằng bản thân mình làm tốt được. Chính vì vậy, Hạnh hay khảo sát ý kiến khách hàng trên mạng xã hội để nhận được những lời góp ý công bằng và chính xác nhất để khắc phục, làm tốt hơn.

Hiện nay, trang mạng xã hội Instagram bán hàng của Hạnh đã có gần 50.000 người theo dõi và doanh thu mỗi tháng từ việc bán bánh khoảng 200 triệu đồng. Chia sẻ về kế hoạch tương lai, Hạnh nói sẽ đăng ký lớp học làm bánh để nâng cao tay nghề và thuê địa điểm để chính thức mở cửa hàng bánh của riêng mình.

Cùng ngắm các loại bánh gato tại tiệm bánh Hạnh Phạm:

  • Shop bánh online của Hạnh Phạm:
  • Số điện thoại: 082 9280186
  • FB: https://m.facebook.com/hanhphamfood