THƯƠNG HIỆU TỐT NHẤT CẦN TÌM       trangdientudep24h@gmail.com

Ngày mới của bà con trên cánh đồng cúc mâm xôi huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre

“Ngất lịm” giữa cánh đồng cúc mâm xôi rộng bạt ngàn ở một trong những ngôi làng ăn Tết sớm nhất cả nước. Khung cảnh đẹp và đặc trưng của cái Tết miền Tây mà ít nơi nào có được.

Đối với một bộ phận không nhỏ người Sài Gòn và ở vài vùng lân cận thì vào những ngày gần cuối năm (Âm lịch) như thế này, sẽ là lúc mà họ bắt đầu lục đục sắp xếp thời gian cá nhân để tìm về làng hoa huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre trong khoảng thời gian từ 1 – 2 ngày để “ăn Tết” sớm.

Bởi suốt hàng chục năm nay, Chợ Lách là một trong những vùng nổi tiếng trồng hoa phục vụ dịp Tết Nguyên Đán lớn nhất cho cả miền Nam và khu vực miền Tây. Chính vì vậy mà khi người người, nhà nhà còn chưa kịp chuẩn bị kết thúc năm cũ thì ở ngôi làng này, hàng trăm hộ dân trồng hoa đã bước vào giai đoạn thu hoạch. Tất cả các thành viên trong gia đình già trẻ, bé lớn đều tụ họp ở ngoài đồng từ sáng sớm đến tối mịt để gặt hoa, gói ghém và sắp xếp hoa cho các thương lái chuẩn bị mang đi bán ở các nơi.

Tại đây là những vườn cúc mâm xôi đang trổ bông vàng rực phục vụ cho mùa Tết năm nay

Các gia đình ở đây xem hoa là tài là lộc, bởi chúng sẽ mang đến một nguồn chi phí rất lớn quyết định một cái Tết có ấm no hay không.

Đối với người làm nông, đặc biệt còn là trồng hoa Tết thì khi nhìn thấy cảnh tượng này, với họ nó hân hoan, ý nghĩa, thậm chí còn vui hơn cả những ngày Tết chính thức khi gia đình được tụ họp đông đủ, công việc thuận lợi, có tiền để trang trải cuộc sống gia đình trong những ngày đầu năm. Vì lẽ đó mà những người ở các nơi khác hàng năm mới kéo về để cảm nhận cái không khí không thể nào có được trên Sài Gòn hay thành thị.

Tất cả các thành viên trong gia đình mỗi người một tay cùng nhau vận chuyển hoa cho các thương lái

Tuy nhiên ngôi làng này vài năm gần đây cũng đã có sự thay đổi nhất định. Còn nhớ khoảng hơn 5 năm về trước, khách du lịch khá ít, các hộ dân cũng tập trung trồng hoa đan xen quanh khu vực nhà mình với bao quanh là ruộng lúa cuối mùa vụ.

Từ khi tiếng lành đồn xa, số lượng khách du lịch ngày càng đông nên các hộ dân trong làng hoa cũng bắt đầu “du lịch hóa”. Thay vì ngày xưa họ vui vẻ đón khách “ghé nhà chơi thăm vườn”, thì giờ đây họ phân ra rõ nơi nào cho khách chơi và nơi nào trồng để tập trung buôn bán. Bởi cũng đã có không ít người đến đây không giữ ý thức, làm hỏng hóc những luống hoa khiến việc kinh doanh của các hộ dân tại đây thất thu.

Chỉ có về ngôi làng này, người ta mới có thể chiêm ngưỡng một trong những khung cảnh tuyệt đẹp của Tết miền Tây.

Là một trong những loại hoa tết có giá đắt đỏ nhưng cúc mâm xôi vẫn được ưa chuộng vì sống bền, thường chưng được hơn 1 tháng. Ngoài ra, sắc vàng tươi cùng kiểu dáng đặc trưng của chúng cũng khiến người chơi hoa kiểng thích thú trong dịp năm mới.

Dịp tết này, toàn làng hoa huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cung ứng khoảng 3 triệu giỏ hoa kiểng các loại. Trong đó, sản phẩm cúc mâm xôi chiếm khoảng 8-10% trong tổng số sản phẩm giỏ hoa. Dù được dự đoán cúc mâm xôi tiếp tục hút hàng như dịp tết 2020, tuy nhiên quy mô trồng cúc mâm xôi dịp tết này của người dân không tăng thêm đáng kể.

Nguyên nhân là quỹ đất hạn hẹp và ít được mở rộng. Một phần do cúc mâm xôi có thời gian sinh trưởng khá dài (khoảng 5 tháng), tốn nhiều công sức trong quá trình chăm sóc nên nhiều chủ vườn chưa dám mạnh dạn chuyển đổi từ trồng các loại hoa kiểng khác sang trồng hẳn cúc mâm xôi.

Cả làng hoa cúc mâm xôi khoe sắc rực rỡ lại trở thành điểm tham quan đầy thu hút với du khách bốn phương đổ về thăm và thưởng hoa. Những ghe thuyền chở đầy hoa dập dìu trên mặt nước để vận chuyển hoa mùa Tết đã trở thành một nét đặc sắc của Bến Tre, tạo nên bức tranh mùa xuân tươi đẹp.

Để lại bình luận

12345